Nhân văn nghĩa là gi?

Nhân văn nghĩa là gi?

Gửi bàigửi bởi phi » T.Bảy Tháng 2 11, 2017 10:20 pm

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%BB% ... n_v%C4%83n

humanism.jpg
humanism.jpg (6.13 KiB) Đã xem 612 lần.


Nhân văn trong giáo dục đặc biệt vừa là niềm tin, vừa là triết lý dựa trên những yếu tố căn bản dưới đây:

1/ Sự an toàn, tiến bộ, phúc lợi và hạnh phúc của mỗi học sinh TK tại Trường mà giáo viên đang phục vụ, cộng lại sẽ là những tiêu chuẩn tối ưu, những hành động phải dựa vào đó mà xét đoán.

2/ Toàn bộ phẩm chất của học sinh TK ở mọi nơi, cùng với những đặc tính cá nhân của họ, phải được tôn trọng.

3/ Mỗi học sinh TK đều có khả năng học hỏi và phát triển. Cá tính, khó khăn, mạnh/yếu của mỗi học sinh TK phải có được cơ hội để bộc phát, hướng tới cuộc sống tự lập.

4/ Xã hội càng phát triển thì phải càng bảo đảm được nhân phẩm, tôn trọng cố gắng hòa nhập cộng đồng tự do của mỗi cá nhân TK.

5/ Giáo dục là phương pháp chủ đạo để thực hiện các việc trên cho học sinh TK.

nv.jpg
nv.jpg (10.66 KiB) Đã xem 609 lần.
Phi
Special Ed.
Hình đại diện của thành viên
phi
 
Bài viết: 5604
Ngày tham gia: CN Tháng 2 08, 2009 10:23 am

Re: Nhân văn nghĩa là gi?

Gửi bàigửi bởi gvtuongvy » T.Ba Tháng 2 14, 2017 12:37 am

Ngôi sao và con gấu trên logo nghĩa là gì vậy thầy?
Hình đại diện của thành viên
gvtuongvy
 
Bài viết: 185
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 10 21, 2014 12:02 am

Phỏng vấn bạn Lam

Gửi bàigửi bởi phi » T.Hai Tháng 2 20, 2017 3:48 pm

Phỏng vấn bạn Lam ngày 20/2/2017.

Lam học ngành công tác xã hội, từng đi làm cho một cty Bảo hiểm, nay phỏng vấn vì muốn làm ngành giáo dục đặc biệt. Tôi hỏi Lam khoảng gần 1h về cách cô ta tiếp cận khách hàng trước đây, và tôi nghĩ rằng Lam là người trình bày có logic, có phân tích tốt . Lam hiểu rõ vai trò mình ở cty ra sao, các kỹ năng giao tiếp ra sao.

Trong buổi phỏng vấn, chúng tôi (cô Bình, thầy Phi và Lam) có nói về văn hóa làm việc và góc nhìn ở Ban Mai. Tôi viết lại cho giáo viên BM đọc, nhân tiện đăng cho PH tham khảo.

Lam có kể về một case bán bảo hiểm nhân thọ và bị thân chủ từ chối ký hợp đồng vào phút chót. Lam xin tôi cho ý kiến về vụ đó. Tôi trả lời Lam như sau:

Ban Mai và cty Bảo hiểm của em khác nhau rất nhiều về bản chất . Cty em làm bán gói bảo hiểm 25 năm, có ràng buộc pháp lý . Bai Mai “bán” dịch vụ giáo dục, đi suốt đời, không ràng buộc pháp lý vì PH không hài lòng thì họ có quyền bỏ đi nơi khác . Vì vậy, mục đích cty em là đẩy khách hàng vào thế càng quyết định sớm, càng quyết định nhanh càng tốt . Họ ký rồi, không rút ra được nữa . Còn ở Ban Mai thì khác: PH nào chưa biết gì về Trường mà muốn xin vào học ngay, chúng tôi mời tới, phân tích lợi/hại cho nghe, yêu cầu PH suy nghĩ cho kỹ . Họ chỉ nên vào Ban Mai học sau khi nghe được phản biện của cả 2 phía . Dĩ nhiên thầy cho rằng họ nên vào, nhưng họ cần nghe phản biện trước khi quyết định . Không ai nói cho họ nghe thì thầy sẽ nói .

Nếu Thầy mà điều hành cty của em, Thầy sẽ cho 2 nhân viên đi gặp khách hàng . Một nv sẽ đóng vai thuyết phục, một nv đóng vai phản biện . Làm sao để khách hàng nghe hết lý luận của cả 2 bên, sau đó họ mới quyết định . Như vậy thì khi họ đã quyết định, ít khi nào họ rút ra vào phút chót . Và khi họ ký mua bảo hiểm, họ không cảm thấy ấm ức hay hối tiếc vì quyết định vội vã .

Đó là sự khác biệt giữa cách Ban Mai điều hành cho mảng giáo dục (long term) và cách cty của em điều hành mảng kinh doanh bảo hiểm (short term). Định hướng ở trên sẽ làm thay đổi góc nhìn và ứng xử của nhân viên . Em vào Ban Mai làm, cái khó nhất là phải nhìn ra những vấn đề gốc rễ như vậy để sửa. Chứ việc em học các kỹ thuật dạy học căn bản thì không khó, sau khoảng 2 năm thì em sẽ tương đối vững tay nghề.


Sau buổi phỏng vấn, tôi và Bình có coi hồ sơ một bạn khác, và một giáo viên khác kể lại là bạn này đi bán hàng, khách hàng ngoại quốc trả nhầm tiền nhiều lần, bà chủ xúi giữ lấy nhưng bạn nhất định trả lại. Chúng tôi quyết định mời bạn vào phỏng vấn trước vì người thông minh thì khó tìm nhưng dễ test, còn người tốt bụng như bạn thì vừa khó tìm vừa khó test.

gvtuongvy: Ngôi sao và con gấu trên logo nghĩa là gì vậy thầy?


Hy vọng câu chuyện trên giải thích được một trong nhiều ý nghĩa của ngôi sao.

(còn tiếp)
Phi
Special Ed.
Hình đại diện của thành viên
phi
 
Bài viết: 5604
Ngày tham gia: CN Tháng 2 08, 2009 10:23 am

Trường hòa nhập xã hội Nhân Văn

Gửi bàigửi bởi admin » T.Bảy Tháng 3 04, 2017 12:28 am

NhanVan-nlogo-s.jpg
NhanVan-nlogo-s.jpg (24.43 KiB) Đã xem 530 lần.
admin
Site Admin
 
Bài viết: 1271
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 12 13, 2008 11:22 am

Cho đi, rồi sẽ nhận lại rất nhiều

Gửi bàigửi bởi admin » T.Năm Tháng 8 03, 2017 12:25 am

Trường đại học Cardiff và đại học Texas đã kết hợp nghiên cứu và chỉ ra nguyên lý “nhân quả báo ứng”: “thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo” (có nghĩa: làm điều thiện sẽ gặp việc tốt lành, làm điều ác sẽ gặp việc xấu xa) là hoàn toàn có căn cứ khoa học.

.Một tạp chí của Mỹ đã từng công bố một bài viết có tựa đề “tâm trạng xấu sẽ sản sinh ra độc tố”, báo cáo nghiên cứu cho biết: “Những suy nghĩ xấu của con người sẽ có thể gây ra những thay đổi hóa học trong sinh lý, sinh ra độc tố trong máu. Khi một người trong tâm trạng cay đắng, giận dữ, sợ hãi, cảm giác ghen tị, thì những vật chất ngưng tụ lại sẽ có những mầu sắc khác nhau, thông qua phân tích hóa học cho thấy, những suy nghĩ tích cực sẽ khiến cho chất dịch trong cơ thể sản sinh độc tố.”

Thống kê đã chỉ ra, những tội phạm thiếu niên có thể trạng tốt hơn những người cùng lứa tuổi, nhưng đến khi họ bước vào độ tuổi trung niên thì tình trạng sức khỏe lại giảm đi nhanh chóng. Tỉ lệ nằm viện và bị tàn phế ở họ cao hơn gấp nhiều lần người bình thường. Điều này rất có khả năng liên quan đến thói quen sinh hoạt và tâm thái của họ.

Tiến sĩ người Mỹ, ông Williams chuyên gia về tim mạch, vào năm 1958 đã tiến hành nghiên cứu 500 sinh viên đại học y. 25 năm sau ông đã phát hiện ra, những người có tâm thái thù địch mạnh hoặc tương đối mạnh, có tỉ lệ tử vong lên tới 96%, những người này có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng gấp 5 lần so với người bình thường.

Các giáo sư Stephen Post và Jill Neimark tại trường đại học Case Western Reserve và Stony Brook đã đi sâu nghiên cứu từ góc độ y học và khoa học về mối tương quan giữa việc “cho đi” và “nhận lại” của những việc làm thiện.

Các nhân viên nghiên cứu đã lập ra một bảng biểu ghi chép chi tiết, và theo dõi trong thời gian dài những người có sở thích làm vì người khác. Họ đã phân ra mỗi một hình thức cho đi và nhận lại, sau đó tiến hành thống kê vật lý và phân tích sinh lý. Từ đó đưa ra “chỉ số hạnh phúc” và “tác dụng chữa bệnh”: Những người nhân hậu thích làm vì người khác, thì sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe và tâm lý của họ, thậm chí là trong thời gian khá lâu. Hơn nữa, năng lực trong xã hội, khả năng phán đoán và tâm thái đều được đề cao toàn diện.

Chỉ đơn giản là một nụ cười thiện ý, hay những cử chỉ hài hước, đều có thể tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Sau khi tổng hợp các tài liệu nghiên cứu của hơn 40 trường đại học tại Mỹ, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận kinh ngạc: “Giữa sự cho đi và nhận lại có tồn tại một bí mật chuyển hóa năng lượng thần kỳ. Khi một người cho đi, thì năng lượng hồi báo sẽ thông qua rất nhiều hình thức để quay trở lại người đó, tuy rằng đa số những người đó hoàn toàn không cảm giác thấy điều này…”

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nghiên cứu về lĩnh vực khoa học thần kinh và phát hiện ra: “Khi con người có những ý nghĩ lương thiện, suy nghĩ tích cực, thì những tế bào miễn dịch sẽ hoạt động mạnh hơn, những người đó sẽ không dễ mắc bệnh. Khi họ duy trì trạng thái tâm lý đó càng lâu thì hệ thống miễn dịch của họ sẽ càng khỏe mạnh. Ngược lại, những người có suy nghĩ xấu, suy nghĩ tiêu cực, thì sự tuần hoàn của các chức năng trong cơ thể sẽ bị phá hoại.”

Trường đại học Harvard đã làm một cuộc thí nghiệm, họ để các sinh viên xem một đoạn video nói về một phụ nữ đã làm các việc để giúp đỡ người nghèo và người tàn tật. Sau đó họ lấy những mẫu nước bọt của những người sau khi xem thước phim cảm động này. Sau khi phân tích cho thấy, số lượng chất đề kháng trong nước bọt của những người này đã tăng lên đáng kể so với khi chưa xem.

Người xưa thường nói “thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”, hay “ gieo nhân nào, gặt quả ấy”. Những thứ đó từ trước đến nay luôn luôn vô hình, do đó có người tin có người không tin. Nhưng hiện nay điều này đã được các nhà khoa học chứng minh.
Hãy luôn giữ trong mình một trái tim thiện lương, luôn nghĩ cho người khác trước, thì tương lai tươi sáng sẽ luôn chờ đón chúng ta ở phía trước.
admin
Site Admin
 
Bài viết: 1271
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 12 13, 2008 11:22 am

Cảm ơn Cúc & Dũng Khanh

Gửi bàigửi bởi admin » T.Ba Tháng 10 17, 2017 1:55 pm

Thân gửi mọi người,

Những người làm từ thiện, không đơn giản là cho tiền, giúp đỡ ai đó. Họ là những người đứng lên nói với mọi người rằng cuộc đời này vẫn còn những điều đẹp đẽ, tích cực, và hạnh phúc có được do mình cho đi chứ không hẳn chỉ là nhận lại.

Là một công dân trong xã hội, mỗi người chúng ta nên nói về những việc làm tích cực như vậy dù người làm từ thiện đó không hề yêu cầu, hoặc thậm chí không muốn được cảm ơn trước công chúng. Chúng tôi (CCM) có một cái đồng hồ tặng cho TT Nhân Văn, trên đó có dòng chữ "Give to take. Take to give." Tạm dịch: Hãy cho đi để nhận lại, và khi nhận được gì thì cũng nhớ cho đi nhé.

Với những suy nghĩ như vậy, hôm nay chúng tôi là thầy cô, chuyên gia tại CCM đang hỗ trợ cho Trung Tâm Nhân Văn muốn gửi lời cảm ơn tới Công ty TNHH Dũng Khanh và chị Thu Cúc, mẹ bé Khánh Hưng...

Đọc toàn bài ở đây http://ttnv.org/edu/cam-on-dung-khanh/
admin
Site Admin
 
Bài viết: 1271
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 12 13, 2008 11:22 am


Quay về Những bài viết về Tự Kỷ

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.7 khách.

cron