Bài viết mùa Lễ

Bài viết mùa Lễ

Gửi bàigửi bởi phi » T.Ba Tháng 11 24, 2015 9:21 pm

Đã mười mấy năm từ ngày mình đọc bài này trong quãng thời gian thật kinh khủng. Hôm nay ngồi dịch lại ra tiếng Việt, thân tặng các PH trên diễn đàn CCM.

Welcome to Holland

Emily Perl Kingsley

Người ta thường hỏi tôi nói về trải nghiệm của một người mẹ có con khuyết tật . Nó như vầy nè.

Lúc bạn có em bé trong bụng, giống như là bạn đang chuẩn bị một chuyến đi du lịch tuyệt vời tới Italia. Bạn mua sách nói về đất nước này có gì để chuẩn bị đi thăm chỗ nào, chụp hình ở đâu. Có thể bạn ráng học vài câu tiếng Ý . Thật là thích thú .

Sau 9 tháng chờ đợi, cuối cùng ngày du lịch đã tới . Bạn lên máy bay . Vài tiếng sau, máy bay hạ cánh . Cơ trưởng đọc trên loa “Chào mừng các bạn tới Hòa Lan”.

“Hòa Lan là sao? Tôi đi Ý mà! Tôi ghi danh đi du lịch Ý . Tôi phải ở Ý chứ . Cả đời tôi chỉ mơ đi Ý”

Nhưng mọi sự bị thay đổi . Máy bay hạ cánh ở Hòa Lan rồi . Muốn hay không muốn thì cũng phải chui ra.

Điều quan trọng là họ không chở bạn tới một nơi bẩn thỉu, tàn bạo, đầy dịch bệnh . Nó chỉ là một nơi khác thôi. Vì vậy bạn phải cấp tốc mua cuốn sách hướng dẫn khác . Và bạn phải học ngay ngôn ngữ mới . Và bạn sẽ làm sẽ gặp một nhóm người mà chưa bao giờ gặp cả . Cái đất nước này không phải là Ý . Cuộc sống có vẻ chậm hơn, không hào nhoáng bằng Ý .

Nhưng sau khi ở một thời gian, bạn nhìn quanh, bạn bắt đầu nhận ra Hòa Lan có cối xay gió, có hoa tulip .

Nhưng tất cả bạn bè thì đi Ý chơi. Họ đang khoe hình ảnh của Ý . Còn cả cuộc đời bạn, bạn sẽ nói “Vâng, tôi lẽ ra đã đi tới đó . Đó là dự định của tôi mà”.

Nỗi đau đó sẽ không bao giờ tan biến đi cả bởi vì việc mất đi giấc mơ đó là một mất mát to lớn .

Nhưng nếu bạn bỏ cả cuộc đời ra để tiếc nuối chuyến đi Ý, bạn sẽ chẳng bao giờ thanh thản để thưởng thức những cái khác biệt, những cái rất đáng yêu về đất nước Hòa Lan này.

Thanksgiving.jpg
Thanksgiving.jpg (12.78 KiB) Đã xem 553 lần.
Phi
Special Ed.
Hình đại diện của thành viên
phi
 
Bài viết: 5604
Ngày tham gia: CN Tháng 2 08, 2009 10:23 am

Kê Minh

Gửi bàigửi bởi phi » CN Tháng 1 29, 2017 4:36 pm

Willie Causey đã mua xăng ở cây xăng này trong suốt 15 năm. Vào buổi sáng hôm đó, Willie đậu chiếc xe tải trước cây xăng thì bị một người lạ mặt tên Hilton Roberts lẻn vào, lái chiếc xa đi khoảng vài trăm mét. Hilton đậu xe của Willie trước nhà mình rồi khóa trái cửa, bỏ đi.

Willie hoảng hốt khi mất xe, và sau đó tìm ra chiếc xe của mình trước cửa nhà Hilton. Willie gõ cửa nhưng không có ai ở nhà. Willie sợ, không dám lấy lại xe, và phải tìm cách lên báo cảnh sát ở cách đó 35 dặm.

Khi Willie lái một chiếc xe khác tới mua xăng thì người bán xăng từ chối bán. Willie hỏi: “Tôi từng mua xăng ở đây suốt 15 năm mà, sao tự nhiên không bán cho tôi?”

Sau đó tất cả mọi người dều từ chối bán bất cứ thứ gì cho Willie.

Đó là câu chuyện của Willie Causey, người da đen, sống ở Alabama hồi năm 1956, bị kỳ thị vì tạp chí Life Magazine viết một bài kể về cuộc sống cơ cực của gia đình anh ta. Thế là cả thị xã da trắng đã tẩy chay không bán bất cứ thứ gì cho gia đình Willie. Gia đình đã phải dọn đi nơi khác để sinh tồn.

Willie-Causey-and-Family_Shady-Grove_Alabama_1956.jpg
Willie-Causey-and-Family_Shady-Grove_Alabama_1956.jpg (41.55 KiB) Đã xem 227 lần.


Hình gia đình Willie chụp năm 1954.

Ngày nay, cho dù Pháp luật nghiêm cấm, con em các phụ huynh Tự kỷ đang chịu sự kỳ thị tương tự trong tâm hồn. Một số người kỳ thị sẽ bán hàng cho các cháu nhưng muốn con họ tránh xa. Vẫn còn đâu đó những người cho rằng Tự kỷ lây lan, hoặc các em nên “bỏ đi”, để lo cho đứa khác.

Hy vọng với nỗ lực của các chuyên gia, giáo viên, các viên chức cầm quyền, phụ huynh… để một ngày nào đó, sự kỳ thị trong tâm hồn trên sẽ tan biến, để các em Tự kỷ cảm nhận được tình yêu thương của cộng đồng như bao trẻ khác.

Mỗi đầu năm, tôi có thói quen viết một cái gì đó mà mình yêu thích, cái mà tôi gọi là "đi dã ngoại tâm hồn". Năm nay nhiều chuyện xảy ra nên chẳng biết viết gì. Hôm nay mùng 2 Tết Đinh Dậu, ngồi đợi bạn tới, tình cờ cầm cuốn Tạp chí Life magazine năm 1956 đọc thấy câu chuyện trên, xin kể lại góp vui như là lời mong muốn cho năm mới.
Phi
Special Ed.
Hình đại diện của thành viên
phi
 
Bài viết: 5604
Ngày tham gia: CN Tháng 2 08, 2009 10:23 am


Quay về Những bài viết về Tự Kỷ

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.

cron