Để Người TK trưởng thành hòa nhập vào cuộc sống

Để Người TK trưởng thành hòa nhập vào cuộc sống

Gửi bàigửi bởi phi » CN Tháng 9 13, 2015 1:51 pm

Bạn sẽ làm gì khi gặp trẻ TK ở nhà hàng?

Hãng truyền hình ABC cho diễn viên đóng vai một gia đình có trẻ TK tuổi trưởng thành . Họ đi ăn tại nhà hàng và em bé TK đã có nhiều hành vi. Một diễn viên khác giả bộ bực tức, nói những lời khó nghe với gia đình có trẻ TK. Đài ABC đặt camera quay xem phản ứng của cộng đồng, những người khách khác trong nhà hàng ra sao...

Phi
Special Ed.
Hình đại diện của thành viên
phi
 
Bài viết: 5604
Ngày tham gia: CN Tháng 2 08, 2009 10:23 am

Hãy giữ các giấy tờ về con bạn

Gửi bàigửi bởi phi » T.Sáu Tháng 5 20, 2016 10:37 pm

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ ... 06788.html

Hôm nay báo mạng vnexpress loan tin một bạn nhóm khuyết tật vướng vào vòng lao lý . Bài viết này không phải là bài phân tích đề tài luật pháp . Bài viết này nhắn nhủ các việc mà phụ huynh trẻ nhóm gddb nên làm .

1/ Khi con mình có các hành vi gây tổn hạn cho bản thân hay cho người khác, các bạn cần các chứng cớ, biên bản từ Phường, Công An địa phương. Những biên bản, chứng cớ này có thể sẽ giúp con bạn nếu chuyện xấu xảy ra trong tương lai. Luật sư biện hộ cho con bạn, quan tòa sẽ cần những giấy tờ này để hiểu hơn về con bạn và biện hộ cho con bạn .

2/ Nên giữ lại các báo cáo hành vi, các nhận xét của giáo viên, chuyên gia. Giữ liên lạc với nhà Trường . Họ có thể sẽ là những người làm chứng có lợi cho con bạn .

Nếu không chuẩn bị và gặp một ông quan tòa không hiểu về giáo đục đặc biệt, hành vi, yếu tố tâm lý của trẻ nhóm gddb, con em các bạn có thể gặp bất lợi. Chịu khó chuẩn bị để giúp con mình trong trường hợp xấu nhất nhé .

Lời nhắn cho giáo viên: các bạn nên viết báo cáo hành vi của học sinh mình . Viết, gửi qua email cho phụ huynh, lưu trữ đâu đó . Đừng báo cáo hành vi bằng lời nói . Nó vừa không khoa học, vừa không có tính cách pháp lý khi học sinh các bạn cần tới trong tương lai. Khi dạy một bé TK, hãy nhìn tới trước vài chục năm để biết bây giờ chúng ta cần làm gì .

Link tham khảo về cách viết báo cáo hành vi:

http://concuame.com/index.php?option=co ... Itemid=263
http://www.kipbsmodules.org/word-pdf-pp ... rm-tpl.pdf
Phi
Special Ed.
Hình đại diện của thành viên
phi
 
Bài viết: 5604
Ngày tham gia: CN Tháng 2 08, 2009 10:23 am

Mất cái bình màu xanh

Gửi bàigửi bởi phi » T.Tư Tháng 11 16, 2016 10:28 am

Anh Marc Carter bên Anh phải lên mạng Twitter van nài xem có ai có cái cốc nước màu xanh cho con mình là Ben. Cái cốc này lâu rồi không sản xuất, mà Ben (13 tuổi, TK) thì chỉ uống trong cái cốc bị mất đó thôi.

Nhiều người ở các quốc gia khác đổ xô đi tìm cái cốc giống vậy cho Ben. Hãng sản xuất Tommee Tippee cũng cử một nhóm đi tìm may ra còn cái nào cũ tồn kho không.

Bố Ben cho biết là từ khi 5T, Ben chỉ uống nước khi ở trong nhà, có cái cốc màu xanh, cho nên gia đình không thể đi đâu ra ngoài được. Ông cho biết là đừng nghĩ đây là chuyện đùa, vì đã 2 lần Ben phải vào Nhà thương cấp cứu do thiếu nước, chỉ vì không có cái cốc màu xanh yêu dấu đó. Khi vào Nhà thương, Ben vẫn tiếp tục dựt dây truyền nước biển ra.

Bố Ben kết luận: "Cái cốc màu xanh bé tí đó định đoạt cuộc sống của chúng tôi".

Đây là Ben
Ben.jpg
Ben.jpg (11.29 KiB) Đã xem 475 lần.


Đây là cái cốc màu xanh yêu quý của Ben
tiny-blue-cup.jpg
tiny-blue-cup.jpg (5.94 KiB) Đã xem 475 lần.


Nguồn: http://www.bbc.com/news/uk-england-3798 ... ting-story
Phi
Special Ed.
Hình đại diện của thành viên
phi
 
Bài viết: 5604
Ngày tham gia: CN Tháng 2 08, 2009 10:23 am

Người được thẩm định TK đầu tiên, giờ ra sao?

Gửi bàigửi bởi phi » T.Tư Tháng 11 16, 2016 10:51 am

Trong giới khoa học, chuyên gia, ông ta được biết tới như Case #1, Case đầu tiên được định rối loạn TK, chính thức. Ông ta tên là Donald T. (Theo luật can thiệp, người ta không viết nguyên họ tên). Và đây không phải là Donald Trump nhé các bạn.

Đây là ông Donald T, Case TK đầu tiên, được thẩm định năm 1951. Lúc đó ông Donald đã được 18T.

Donald-T-case-1.jpg
Donald-T-case-1.jpg (6.58 KiB) Đã xem 472 lần.


Donald lúc đó không thích nói chuyện với ai cả, có các dấu hiệu TK (mà nước Mỹ vẫn còn đang trong giai đoạn giống chúng ta bây giờ, loay hoay không biết làm gì). Chàng trai Donald có thể trả lời 87 x 23 bằng mấy một cách chớp nhoáng, và gõ phím piano nào thì Donald biết ngay là note gì. Xin nói thêm là hiện tượng này gọi là perfect pitch, khó có cho người nói tiếng Anh. Người Việt thường có perfect pitch hơn do TV là tonal language.

Bây giờ ông Donald ra sao? Ông đang sống ở Forest, Mississippi. Ông hàng ngày vẫn đi chơi golf. Mời các bạn coi một ít hình ảnh về ông Donald ngày nay. Đây là một phóng sự truyền hình, trong đó ông Donald là một trường hợp được nhắc tới.Bài phóng sự nhắc mọi người ngoài việc can thiệp sớm, đừng quên Comm living, con đường hòa nhập xã hội cho người TK trưởng thành.

Bài phóng sự cũng nhắc tới câu mẹ ông Donald thường nói: "Tình yêu cha mẹ mạnh vô song. Đừng bao giờ từ bỏ."
Phi
Special Ed.
Hình đại diện của thành viên
phi
 
Bài viết: 5604
Ngày tham gia: CN Tháng 2 08, 2009 10:23 am

Hòa nhập xã hội cho người TK trưởng thành

Gửi bàigửi bởi admin » T.Sáu Tháng 8 04, 2017 11:06 pm

Tại Hoa Kỳ, đã có lúc người ta tin vào việc đưa người TK về các vùng quê sinh sống để tránh stress cho cả người TK và phụ huynh.

Đó không phải là mô hình can thiệp, mà là một cách né tránh vấn đề. Người TK cần học các kỹ năng sống tự lập, quản lý tiền bạc, hòa nhập xã hội, giao tiếp, kiểm soát hành vi, giới tính, v...v...

Với người TK, trồng cây, nuôi cá ... là các hoạt động giải trí, hoặc là các bài học về khoa học, chứ không phải là chương trình dạy kỹ năng sống tự lập. Mô hình farming này từng thịnh hành tại Hoa Kỳ, và đã bị từ chối.

Xin giới thiệu tới quý vị một video quảng cáo cho mô hình như vậy. CCM tin rằng mô hình không phải là mô hình can thiệp khoa học và thực tế cho ngườ TK.PH có thể tham khảo mô hình can thiệp cho người TK Trưởng thành tại đây, do TT Nhân Văn & CCM điều hành: http://ttnv.org/commliving
admin
Site Admin
 
Bài viết: 1271
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 12 13, 2008 11:22 am


Quay về Những bài viết về Tự Kỷ

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.6 khách.

cron