Gạo lứt

Gạo lứt

Gửi bàigửi bởi phi » T.Ba Tháng 9 11, 2012 10:11 pm

Đợt bài này có phần trả lời rất chi tiết của chị Châu nên tôi cóp ra đây làm một bài riêng cho mọi người tham khảo.

nammen06

Bạn cá cha ơi mình có được 1 phụ huynh chia sẻ chuyện táo bón thế này, bé này trước kia táo bón nhiều lắm cả tuần chả sản xuất lần nào mỗi khi sản xuất là cả nhà vào cuộc khổ hơn đánh trận, từ khi cho con ăn cơm gạo lứt thì bé hết tao bón cụ thể là 2 tuần đầu mới ăn thì vẫn táo bón nhưng sau 2 tuần thì không còn nữa và đến giờ thì đã chia tay anh táo bón được mấy năm rồi. Hiện tại cả nhà bé đều chuyển sang ăn cơm gạo lứt không ăn cơm gạo trắng nữa.Bạn thử xem bé nhà bạn có hạp không nhé ( gạo lứt là gạo chỉ bỏ vỏ trấu đi thôi vẫn còn vỏ cám bên ngoài ).
Bé nhà mình cũng bằng tuổi con bạn lúc trước bé cũng phát âm chữ th thành kh chữ x,s thành h nhưng sau khoảng 1 năm "luyện giọng " thì giờ phát âm không ngọng nữa rồi thậm chí còn hơn em 4 tuổi ( không rối loạn ) giờ em vẫn phát âm th thành kh và h mà mẹ chưa chỉnh được. Có điều bé nhà mình còn lăng xăng lắm chưa ngồi yên.


gửi bởi phi » T.Hai Tháng 9 10, 2012 11:30 pm


Gạo này do không xay vỏ trấu nên giữ lại được rất nhiều sinh tố và nguyên tố. Bên tụi mình nhiều gia đình chú trọng ăn uống họ cũng dùng gạo lức và bánh mì đen, thay vì gạo trắng (xay mất vỏ/chất dinh dưỡng rồi) và bánh mì trắng. Do enzyme và chất xơ nên rất tốt cho tiêu hóa. Một số người Mỹ dùng nó trị táo bón, hoặc ăn quả prune. Có người nói là gạo nằm ngâm khoảng 20 tiếng cho nảy mầm rồi mới nấu thì ăn rất tốt (nhưng mình không biết có đúng không, và cũng chưa tìm được bài nghiên cứu nào về mục này). Cảm ơn bạn chia xẻ một bài thuốc hay và an toàn.


gửi bởi bichchau » T.Ba Tháng 9 11, 2012 9:46 pm

Gia đình ba mẹ mình có nhà máy xay lúa nên mình biết rõ và có chút ý kiến như thế này :
- Gạo lứt : gạo chỉ mới xay bỏ vỏ trấu còn lớp vỏ lụa và tất cả lớp cám nhìn hạt gạo thô bóng ...nếu nấu thành cơm rất khô ăn thì cứng, khó ăn lắm, loại này chủ yếu để người ta mua nấu rượu (quê mình).
- Gạo lứt : Đã xay bỏ vỏ trấu và lớp vỏ lụa nhìn hạt gạo thô mà xù xì thì nấu ăn được , cũng còn khô phải nấu lâu và nhiều nước mới mềm ăn được. Nếu bạn mua thì nên hỏi mua loại gạo lúa mùa có họ là "nàng => gạo Nàng Chi, Nàng Thơm, Huyết Rồng....." vì loại này ngon, ngọt mềm và quan trọng là trồng ngay mùa nước nên không xử dụng thuốc sâu , phân bón.

Lớp cám rất dầy, phải qua cối máy xay xát mấy lần mới loại ra cám to, cám nhuyển , rồi cám nhuyển mịn => đem máy lau bóng pass 1, pass 2 lại ra cám , tấm thì mới trắng bóng để ăn và......

Chỉ cần mua được gạo đã qua xay xát bỏ vỏ trấu, vỏ lụa và lớp mỏng cám to là ăn tốt lắm vì còn lại vitamin B... có trong cám nhuyễn. Ba mình lúc còn sống nói vậy, và còn nói là ngoài phần trị táo bón, những người bị phù thủng thì còn chẳng những ăn gạo này mà còn phải ăn thêm cám nhuyễn này để trị bịnh nữa.

Nếu bạn mua gạo lứt ngoài chợ về thì nên dùng cối giã thêm cho tróc lớp vỏ lụa vì mình thấy đa phần gạo lứt ở chợ là mới bỏ lớp vỏ trấu mà thôi .
Phi
Special Ed.
Hình đại diện của thành viên
phi
 
Bài viết: 5627
Ngày tham gia: CN Tháng 2 08, 2009 10:23 am

Quay về Những bài viết về Tự Kỷ

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.21 khách.

cron