co nen lap may tro thinh cho con ko?

co nen lap may tro thinh cho con ko?

Gửi bàigửi bởi hoaquynh8991 » T.Ba Tháng 7 05, 2011 6:29 pm

chao cac anh chi chuyen gia.
Lan truoc em co nho cac anh chi tu van giup , em rat cam on cac anh chi da tra loi em.
em xin tu gioi thieu ve minh mot chut. em ten QUYEN o hai phong , chau nho nha em ten BAO NGOC bay gio chau duoc 20 thang tuoi chau bi diec bam sinh tai phai tren 120db, tai trai 115db. em da hoi bac si va duoc tu van la chau nen lap may tro thinh vao tai trai dong NAIDA V , tai phai thi dung dong NAIDA I .vay em muon hoi cac anh chi la voi do diec cua con em thi lap may tro thinh nhu vay thi co duoc ko . lieu sau khi lap may xong chau co co hoi hoc duoc ngon ngu ko a.hai may do gia vao khoang hon 60 trieu day la mot so tien rat lon doi voi gia dinh em . nen em mong cac anh chi tu van giup em . em rat mong nhan duoc cau tra loi som nhat.
Em xin chan thanh cam on!
hoaquynh8991
 
Bài viết: 10
Ngày tham gia: T.Hai Tháng 7 04, 2011 10:51 pm

Re: co nen lap may tro thinh cho con ko?

Gửi bàigửi bởi phi » T.Ba Tháng 7 05, 2011 6:47 pm

CCM da tra loi cho bạn o day roi ma
viewtopic.php?f=5&t=1398

Tôi nói vắn tắt cho bạn nắm vấn đề nhé . Không có máy trợ thính chắc chắn bé sẽ có vđ trong việc phát triển ngôn ngữ, học toán, văn và học viết. Tuy nhiên có máy trợ thính không có nghĩa là bé sẽ phát triển ngôn ngữ tốt . Điều này cần thẩm định, cần thời gian, cần môi trường can thiệp tốt . Cụ thể là 1 trường học phải có speech pathologist (chuyên gia ngôn ngữ trị liệu) và audiologist và giáo viên giáo dục đặc biệt được đào tạo thật sự về can thiệp ngôn ngữ.

Khi không có máy, người ta phải dùng học cụ và pp giáo dục đặc biệt để dạy toán, văn (đọc / viết) cho bé . Tôi không biết bạn có tìm ra được 1 ngôi trường như vậy ở chỗ bạn ở không. VN mình chưa có chuyên gia ngôn ngữ trị liệu, các chuyên gia phương Tây không biết tiếng Việt thì cũng thua. Trong trường hợp bé Bảo Ngọc thì càng khó vì bé chưa có ngôn ngữ trước khi bị điếc.

Tôi biết cái máy bạn nói, xin lưu ý bạn là khi gắn xong thì phải có audiologist theo dõi nhé, không phải mua gắn là xong đâu . Bạn cần cả người đại diện bán hàng của công ty nữa để họ hỗ trợ về kỹ thuật . Ở độ tuổi của bé Bảo Ngọc, nếu người ta chỉnh không đúng thì bé cũng không biết để mà phàn nàn, đây là điều khó cho bạn đó (ví dụ như chỉnh sai thì lúc nào cũng nghe như có nước lùng bùng trong tai).

Bạn nên hỏi bên VN những gì tôi nói xem họ xử lý ra sao? Có gắn cho ai chưa? Xin số đt người bệnh nhân trước đó để coi họ làm ăn thế nào?
Phi
Special Ed.
Hình đại diện của thành viên
phi
 
Bài viết: 5601
Ngày tham gia: CN Tháng 2 08, 2009 10:23 am

Re: co nen lap may tro thinh cho con ko?

Gửi bàigửi bởi hoaquynh8991 » T.Ba Tháng 7 05, 2011 7:17 pm

RAT CAM ON DA TU VAN CHO TOI . TOI SE LAM THEO NHUNG GI ANH DA CHI DAN.
hoaquynh8991
 
Bài viết: 10
Ngày tham gia: T.Hai Tháng 7 04, 2011 10:51 pm

Re: co nen lap may tro thinh cho con ko?

Gửi bàigửi bởi hoaquynh8991 » T.Ba Tháng 7 05, 2011 11:50 pm

Chao cac thanh vien. Chao cac chuyen gia.
Minh co van de nay rat muon duoc cac ban chia se cung.Be BAO NGOC nha minh duoc 20 thang tuoi bi diec bam sinh.Minh da cho chau di kham va duoc bac si tu van la lap may tro thinh cho chau di hoc( can thiep som). chau nha minh do diec rat sau hau nhu ko nghe duoc gi. Minh muon day them con o nha .Co phu huynh nao co kinh nghiem ve day con bi diec chi giup minh voi.Minh rat hoang mang va lo lang. minh ko biet phai lam gi de giup con bay gio. rat mong nhan duoc chia se tu moi nguoi .
Chan thanh cam on!
hoaquynh8991
 
Bài viết: 10
Ngày tham gia: T.Hai Tháng 7 04, 2011 10:51 pm

Re: co nen lap may tro thinh cho con ko?

Gửi bàigửi bởi staff » T.Tư Tháng 7 06, 2011 12:11 am

staff
 
Bài viết: 255
Ngày tham gia: T.Tư Tháng 2 04, 2009 9:51 am

Re: co nen lap may tro thinh cho con ko?

Gửi bàigửi bởi hoaquynh8991 » T.Tư Tháng 7 06, 2011 4:02 am

Cam on ban nhe! Trang wed rat co ich cho minh. Minh se dang nhap de duoc tim hieu nhieu hon.
hoaquynh8991
 
Bài viết: 10
Ngày tham gia: T.Hai Tháng 7 04, 2011 10:51 pm

Re: co nen lap may tro thinh cho con ko?

Gửi bàigửi bởi Nguyen,Anh » T.Năm Tháng 7 07, 2011 7:36 pm

Chào bạn, xin chia xẻ với bạn và gia đình, nhất là bé.

Với độ điếc sâu, có khi có thể cấy ốc tai, có trường hợp không. Bạn nên đưa bé đi khám xem chuyên gia nói gì. Bạn nói điéc sâu nhưng không nói độ điếc, loại điếc, mình chẳng giúp được.

Hiện tại, bạn và gia đình nên chuẩn bị học ngôn ngữ dấu tay. Đây là ngôn ngữ con sẽ phải dùng, và muốn con phát triển ngôn ngữ, bạn và gia đình buộc phải dùng ngôn ngữ của con mà dậy. Bạn thuyết phục cả nhà cùng học nhé.
Nguyễn Tường Anh
Nhóm Chuyên Gia TK
Hình đại diện của thành viên
Nguyen,Anh
 
Bài viết: 4506
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 1 10, 2009 12:05 pm

Re: co nen lap may tro thinh cho con ko?

Gửi bàigửi bởi hoaquynh8991 » T.Ba Tháng 7 12, 2011 5:13 am

Chi Tuong Anh!
Cam on chi da giup em. Be nha em bi diec rat sau chi a, be bi diec bam sinh do hoi mang thai em bi nhiem vi rut rubela . tai phai diec hoan toan(120db) , tai trai giao dong o muc 115db. viec cay dien cuc oc tai cho be thi em ko the lam duoc chi a, vi em ko the lam cach nao de co du so tien ay ca( em cung kho tam lam chi a nhung luc bat tong tam)viec em quan tam bay gio la co the lap may tro thinh cho chau dc ko. em muon hoi chi la tai trai cua be nha em diec o nguong 115db(tan so 500-4000)thi lap may tro thinh co tac dung ko. em dinh lap cho chau loai may naida v up vao tai trai , con tai phai thi dung loai may thong thuong co dc ko chi.
bay gio be nha em dc 20 thang. be cung bi suy dinh duong nua chi a( dc co 7kg) . be sinh ra dc 1,8kg. be da tung mo tim tu khi dc 5t tuoi ( be bi tim bam sinh chi a ) bay goi thi benh tim da khoi hoan toan. em da co cham cho be rat nhieu ma be van ko tang can dc.nhung duoc cai be van rat nhanh nhen chi a , chay nhay no dua rat nghich ngom nhu con trai vay. rat thich choi voi tre con.rat hay bat truoc moi nguoi , ai lam gi be cung lam theo. nhieu luc nhin con choi ma nghi con phai chiu cam diec suot doi em that ko the chiu noi chi a. chi giup em xem co cach nao co the giup be nha em voi. em rat mong tin chi.
cam on chi !
em QUYEN
hoaquynh8991
 
Bài viết: 10
Ngày tham gia: T.Hai Tháng 7 04, 2011 10:51 pm

Re: co nen lap may tro thinh cho con ko?

Gửi bàigửi bởi phi » T.Ba Tháng 7 12, 2011 11:06 am

nhieu luc nhin con choi ma nghi con phai chiu cam diec suot doi em that ko the chiu noi chi a. chi giup em xem co cach nao co the giup be nha em voi. em rat mong tin chi.
cam on chi !
em QUYEN


Chào Quyên,

Khiếm thính chưa chắc đã làm người ta không nói được. Vì không nghe được chính tiếng mình nói nên bé có thể sẽ nói giọng "phẳng", nói hơi đíu lưỡi, nhưng hoàn toàn có thể nói được. Với các tiến bộ về ngôn ngữ trị liệu ngày nay, tôi đã từng gặp các bé khiếm thính khi mới sinh ra nhưng nói rất tốt. Chỉ khi nói về 1 đề tài mới lại thì tôi mới nhận ra là bé đang đọc môi. Giọng nói của họ cũng rõ hơn rất nhiều so với các thế hệ trước do được can thiệp đúng.

Để tôi gỡ cái mũ giáo dục đặc biệt ra và nói chuyện với chị như là 1 phụ huynh khác, là 1 người bạn của chị nhé. Nếu là tôi, tôi sẽ chú trọng cho bé học các kỹ năng sau đây:

- Học cách đọc môi (lip reading). Điều này sẽ khó vì bé khiếm thính lúc còn bé, không nghe được âm thanh. Những người lớn lên mới khiếm thính thì họ học dễ hơn. Đọc môi giỏi sẽ giúp bé rất nhiều trong giao tiếp và công việc sau này.
- Học tiếng Anh dịch thuật. Do thiếu khả năng âm thanh, trẻ con sẽ phát triển mạnh suy nghĩ trừu tượng (luật bù trừ của tạo hóa). Nếu đọc được tiếng Anh, bé sẽ vào được 1 thế giới rất lý thú, và sau này cũng có thể giúp bé có 1 ngành nghề tốt liên quan tới tiếng Anh dịch thuật, báo chí ...
- Học ngôn ngữ tay (sign language). Tôi sẽ chọn American sign language vì nó có điểm tương đồng với sign language của VN, và nó giúp bé vươn tới thế giới tiếng Anh sau này.

Khó khăn lớn nhất của bé sẽ là ngôn ngữ . Người khiếm thính khó khăn hơn người khiếm thị nhiều, vì sao chị biết không? Vì người khiếm thị nghe được nên nói được, nên có ngôn ngữ, và "Người ta suy nghĩ bằng ngôn ngữ". Không có ngôn ngữ, chúng ta không tư duy được. Cho nên chị tập trung dạy ngôn ngữ cho bé (biết đọc, biết viết rất quan trọng). Ngôn ngữ có thể là ngôn ngữ tay sign language, không nhất thiết là ngôn ngữ nói.

Còn trước mắt thì chị tập cho bé phát ra âm thanh, rồi tìm cách dạy bé điều chỉnh âm thanh để bé biết khi nào là hét to, khi nào là thì thầm (vì bé không nghe được tiếng của chính mình). Tháng 21 tới 36 là giai đoạn quan trọng nhất để bé phát triển, chị cố gắng nhé.

Tuy khó khăn vậy, ông Beethoven khiếm thính và vẫn soạn nhạc đấy thôi. Ông ta để tiếng rung của đàn vào mình và biết được nốt nào, to nhỏ ... Cô Hoa hậu Hoa Kỳ năm nào là người khiếm thính, là sinh viên học rất giỏi. Bé có thể không phải thiên tài xuất chúng, nhưng với tình thương và sự cố gắng của ba mẹ thì chuyện bé có một cuộc sống tốt là chuyện hoàn toàn khả thi. Một ví dụ khác là các hình PAXT của CCM là do trẻ khiếm thính vẽ đó chị. Trong cuộc sống hiện đại tương lai, khiếm thính không còn là một trở ngại lớn nữa.

Chúc chị vững tin và may mắn
Phi
Special Ed.
Hình đại diện của thành viên
phi
 
Bài viết: 5601
Ngày tham gia: CN Tháng 2 08, 2009 10:23 am

Re: co nen lap may tro thinh cho con ko?

Gửi bàigửi bởi hoaquynh8991 » T.Ba Tháng 7 12, 2011 6:27 pm

Chao anh Phi!
rat cam on anh da dong vien va chia se voi toi. toi cung hi vong tuong lai khoa hoc phat trien co the chua tri giup cac em be khuyet tat thiet thoi nhu be nha toi. nghe anh noi toi cung phan nao vung tin hon . toi se co gang day do chau de chau co the co cuoc song tot dep . toi se cho chau deo may tro thinh va di hoc truong chuyen biet. chinh toi cung se phai hoc va phai hoc nhieu that nhieu de co the day cho con. anh PHI giup toi voi nhe, anh co thong tin gi moi hay co cach day tre kt hieu qua mach cho toi voi nhe.
xin cam on!
QUYEN
hoaquynh8991
 
Bài viết: 10
Ngày tham gia: T.Hai Tháng 7 04, 2011 10:51 pm

Trang kế tiếp

Quay về Hỏi Đáp (xin đọc lại những bài cũ trước khi hỏi)

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.6 khách.

cron